วันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เกษตรดีที่เหมาะสม

GAP ย่อมาจากคำว่า “Good Agricultural Practice” ซึ่งทางกรมวิชาการเกษตรได้ให้ความหมาย ว่า “ เกษตรดีที่เหมาะสม ” เป็นระบบการจัดการกระบวนการผลิตทางการเกษตร เพื่อให้ได้ผลิตผลที่ปลอดภัยมีคุณภาพ ปราศจากศัตรูพืช และจุลินทรีย์ เป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภคในประเทศไทย การตรวจประเมิน และรับรองระบบการจัดการโดยกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
โดยปัจจัยที่ใช้ในการตรวจประเมินแปลงผลิตของเกษตรกรเพื่อให้ได้ตามระบบการจัดการคุณภาพพืช เกษตรดีที่เหมาะสม (GAP) มีการตรวจสอบอย่างน้อย 8 ปัจจัย คือ
•  แหล่งน้ำ
•  พื้นที่ปลูก
•  การใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร
•  การเก็บรักษาและขนย้ายผลผลิตภายในแปลง
•  การบันทึกข้อมูล
•  การผลิตให้ปลอดจากศัตรูพืช
•  การจัดกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตผลคุณภาพ
•  การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
เมื่อเกษตรกรปฏิบัติตามทั้ง 8 ปัจจัยแล้ว จะได้รับหนังสือแหล่งผลิตพืช “ เกษตรดีที่เหมาะสม ” (GAP) ภายใต้สัญลักษณ์ “Q” ขณะนี้กรมวิชาการเกษตรกำลังรณรงค์ให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการ โดยขอรับการจดทะเบียนแปลงเกษตรกร ซึ่งสามารถส่งแบบฟอร์มพร้อมกับยื่นใบคำขอได้ ณ หน่วยงาน ส.ว.พ. ทั้ง 8 เขต เพื่อให้ผู้ตรวจสอบแปลง GAP (Inspector) ซึ่งมีอยู่ 400 รายทั่วประเทศ เข้าไปทำการตรวจสอบได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น